Phân biệt thắt lưng da bò và thắt lưng da trâu 1 lớp

Ngày: 29/11/2015 lúc 15:02PM

90% dây thắt lưng 1 lớp là da trâu chứ không phải da bò

Xin chia sẽ một chút từ một người trong nghề. Tôi từng sản xuất, kinh doanh và tự mình sử dụng hầu hết các sản phẩm thắt lưng từ da trâu, cá sấu, đà điểu,.. Nhưng hiện tại thứ đang đeo bên mình tôi lại chọn là thắt lưng da bò 1 lớp, và tôi thấy hài lòng hơn tất cả những dây mình đã mang trước kia.

Nhưng có một sự thật là nếu bạn muốn tìm dây lưng da bò 1 lớp ko phải điều dễ dàng. Vì hiện nay loại dây này trên thị trường rất hiếm và có tới 90% là da trâu giả. Thậm chí ngay cả những người bán hàng lâu năm cũng không phân biệt được 2 loại da ranh giới mong manh này. Nếu bạn có dự định mua dây thắt lưng bên ngoài cửa hàng, có thể dựa vào những đặc điểm sau để phân biệt được da bò và da trâu. Biết đâu lại chọn mua được cho mình sợi dây da bò thật với giá rẻ.

Thắt lưng da bò mỏng hơn da trâu

Đại đa số da bò được thuộc và chia nhỏ để sử dụng làm dây thắt lưng 3 lớp, ví bóp, túi xách, cặp da,..bởi sự mềm mại của nó, đồng thời da bò khá mỏng nên rất ít tấm da có thể làm dây lưng 1 lớp được.

Thắt lưng da bò mềm mịn hơn da trâu rất nhiều

Khi sờ vào thắt lưng da bò bạn sẽ cảm nhận được ngay độ dẻo, mát và độ mịn của nó. Trong khi da trâu lại thô rát và tính lỳ hơn nhiều.

Da bò có vân li ti trong khi da trâu có vân da lớn

Do đặc điểm của da bò có lỗ chân lông cực nhỏ nên khi làm nên dây thắt lưng, thoạt nhìn bạn sẽ không thấy được những vân này. Trong khi da trâu có lỗ chân lông thưa và to nên nhìn xa cũng có thể thấy ngay được. Đây là điểm phân biệt được 2 dòng thắt lưng da này dễ dàng nhất mà chúng tôi thường hay áp dụng. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp dây lưng được làm từ da ruột (da trâu đã lấy đi lớp mặt) thì cũng trơn nhẵn, mỏng và không nhìn thấy lỗ chân lông khiến cho nhiều người vẫn lầm tưởng đây là da bò. Để chắc chắn dây lưng mình chọn được là da bò thì bạn phải chắc rằng nó có vân da. Điều này cũng dễ dàng phần biệt khi ta uốn cong sợi dây lại rồi quan sát.

Chúc bạn thành công và may mắn!

 

Lê Xuân Toàn

Tin cùng chuyên mục

Xem nhanh