Tại sao người Việt vẫn dùng hàng da Trung Quốc mặc cho chất lượng của nó cực tệ?

Ngày: 08/04/2016 lúc 10:30AM

Hôm rồi tôi có ngồi nói chuyện với anh Hoàng Anh, một vị khách chuyên nhập các mặt hàng phụ kiện thời trang như ví, thắt lưng, túi xách từ Trung Quốc để phân phối trên thị trường Việt Nam. Mặt hàng của ổng rất đa dạng mẫu mã, có cả đồ si lẫn đồ da. Do mặt hàng si có tràn lan ngoài thị trường với giá rẻ mạt nên tôi không để ý lắm mà chỉ quan tâm và hỏi kho đồ da, vì đấy cũng chính là chủ đề mà tôi đang theo đuổi. Được dẫn vào kho chứa hàng thì đập vào mắt tôi là đầy dãy những hàng ví da, thắt lưng đẹp lộng lẫy, được thiết kế tinh xảo mà sờ vào thì da đều vân, mềm mại đến không ngờ? Đến tôi cầm vào cũng phải thốt lên tại sao nó có thể làm đẹp mắt đến vậy thì chắc rằng những khách hàng chưa có kinh nghiệm đi vào các shop ai mà không thích, ai mà không chọn nó?

ví da tổng hợp

Một vài mẫu ví da tông hợp Trung Quốc

Tuy nhiên hàng Trung Quốc ở Việt Nam thì luôn luôn là vậy. Mẫu mã và chất lượng bao giờ cũng đi ngược lại với nhau. Chia sẽ với tôi anh Hoàng Anh nói rằng: “các sản phẩm cho dù là da Trung Quốc thì để tự nhiên sau 2 năm sẽ tự phân hủy và nếu khách hàng sử dụng thì được tầm 3-6 tháng sẽ bắt đầu có vấn đề về chất da. Cái hay của người Trung Quốc là tạo ra dòng sản phẩm nhìn vào là thấy mê, nhưng xài thì chẳng được bao lâu. Có thế nó mới bán được nhiều hàng hơn chứ.” Tôi cười!

Nhưng thật trớ trêu thay giá của những mặt hàng này nhập về khá cao, thậm chí còn cao hơn cả đồ da cao cấp nhất Việt Nam. Vì thế nên giá bán lẻ của nó cũng cao theo, mà thường chỉ có các shop chuyên về đồ da mới bán mặt hàng này. Nếu đi vào một shop đồ da bất kỳ thì chúng ta sẽ bắt gặp 2 loại mặt hàng da Việt và da Trung Quốc này ngay. Thông thường giá của hàng da Trung Quốc cao gấp rưỡi hàng da Việt nhưng vẫn được khá nhiều người chọn. Nhiều khách hàng đã từng mua đồ da Trung Quốc khi lần sau đi mua lại đều ngán ngẩm: “cho tôi dây lưng, ví da Việt Nam”. Nhưng những người mới sử dụng và phụ nữ mua quà tặng chồng hay bạn trai thì vẫn rất nhiều. Vì thế mặt hàng da Trung Quốc vẫn tồn tại và bán đều đều đến ngày nay. Đó có thể là nguyên nhân gây rạn nứt mối quan hệ giữa người tặng quà và người được tặng. Nhưng dù sao cũng mừng vì ông anh của tôi thì vẫn sống khỏe với nghề của mình.

Lê Xuân Toàn

Tin cùng chuyên mục

Xem nhanh